ผักสลัด อร่อยสายคลีน17ชนิด

ผักสลัด

สุขภาพที่ดีเป็นสิ่งที่ทุกคนเลือกได้ ผักสลัด เป็นอีกเมนูที่สำคัญควรรับประทาน เริ่มทานผักตั้งแต่วันนี้ เพื่อสุขภาพที่ดีที่ยืนยาว ควบคุมน้ำหนักตัวให้เกิดความสมดุล สลัดผัก หนึ่งจานสามารถใส่อะไรลงไปได้หลายอย่างเพื่อความไม่จำเจ ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ ไข่ไก่ ขนมปังกรอบ ธัญพืชชนิดต่างๆ รับประทานคู่กับน้ำสลัดได้อีกหลากหลายชนิด มาดูวิธีแบ่งชนิดของผักสลัดแต่ละชนิดแบ่งกันอย่างไร ผักสลัดหรือผักกาดหอม ที่นิยมปลูกและบริโภคกันในปัจจุบัน สามารถจำแนกออกได้เป็น 5 กลุ่ม ตามลักษณะดังนี้

5 ประเภท ผักสลัด

ภาพอ้างอิงผักกาด 1-10

ผักกาดหอมมี 3ประเภท ผักกาดหอม ตระกูลโอ๊ค ตระกูลคอรัล ทั้งเขียวและแดง ไม่มีหัวเพราะใบจะแตกกิ่งจากก้านเดียว ด้วยเหตุนี้ผักกาดใบจึงเน่าเสียง่ายกว่าพันธุ์หัว สายพันธุ์นี้จะมีลำต้นสั้นและใบเจริญเป็นกระจุก มีใบจำนวนมาก ลักษณะรูปร่างและสีแตกต่างกันขึ้นอยู่กับพันธุ์ ในประเทศไทยนิยมปลูกมากกว่าสายพันธุ์อื่นๆ

ผักกาดหอมบัตเตอร์เฮดมี 2ประเภท บอสตัน (Boston Lettuce)และบิบบ์ (Bibb Lettuce)พันธุ์บอสตันมีหัวขนาดเล็กกลมและหลวมกว่า มีใบที่อ่อนนุ่มและช้ำได้ง่ายเหมือนกัน ห่อปลีหลวม ใบในจะมีลักษณะคล้ายมีนํ้ามันจับที่ผิวใบ รสชาติดีแต่ไม่ทนทานต่อการขนส่ง

ที่รู้จักกันในชื่อผักกาดแก้ว หรือ สลัดแก้ว มีใบขนาดใหญ่ น้ำหนักมาก ใบในจะม้วนและซ้อนกันคล้ายกะหล่ำปลี หัวแน่น ใบจะแข็ง กรอบกว่าสายพันธุ์อื่นๆ ใบนอกจะมีสีเขียวเข้ม ใบในจะมีสีเหลืองปนขาว สามารถเก็บไว้ได้นานถึงสองสัปดาห์หากไม่ล้างก่อนเก็บ

ใบมีลักษณะตั้งตรงยาวและห่อ สีเขียวเข้มเนื้อใบหนามีเส้นใบนูนเด่นออกมาด้านหลัง ใบในจะมีปลายโค้งเข้าข้างในทำให้หัวกลมยาว นิยมนำมาทำเป็นซีซาร์สลัด มีรสชาติขมเล็กน้อย

ผักสลัดชนิดนี้ใช้รับประทานส่วนลำต้น มีลักษณะลำต้นสูงยาว ลำต้นอวบ มีรสสัมผัสดี กรอบนุ่ม ไม่เละง่าย คล้ายก้านคะน้า นิยมปรุงสุกก่อนรัปประทาน ไม่ค่อยนิยม

ผักสลัดมีอะไรบ้าง

ผัดสลัดชนิดนี้พบได้บ่อย คนไทยรู้จักคุ้นเคยเป็นอย่างดี มีใบขนาดใหญ่นุ่มสีเขียวอ่อน ปลายใบหยิกกว้าง ห่อกันเป็นชั้นๆ หลายคนนิยมนำมาทำเป็นผักสลัด หรือ ผักเคียงสำหรับรับประทานร่วมกับอาหารเมนูต่างๆ โดยเฉพาะกลุ่มคนรักสุขภาพ ผักกาดหอมมีแคลอรีต่ำและมีคุณค่าทางโภชนาการสูง

ผักกาดหอมยังช่วยให้ หลับดีขึ้น บำรุงสายตา ลดน้ำหนัก บรรเทาอาการเบาหวาน ลดการอักเสบจากหลายโรค เช่น โรคภูมิแพ้ การติดเชื้อ และบรรเทาอาการปวดจากข้ออักเสบ และยังกระตุ้นระบบขับถ่าย ไฟเบอร์ที่มีมากช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เป็นผักสลัดที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ลักษณะใบสีแดงเข้มและเขียวเข้ม ปลายใบหยัก หวานกรอบ อุดมไปด้วยวิตามินเอสูง ช่วยชะลอการเสื่อมของจอประสาทตา ลดความเสื่อมของเซลล์ลูกตา ลดความเสี่ยงต่อการเป็นต้อกระจก และยังมีวิตามินเค ซึ่งมีความสำคัญต่อการแข็งตัวของเลือด บำรุงกระดูกและบำรุงเลือด ช่วยให้เส้นเลือดฝอยแข็งแรง ช่วยในกระบวนการแข็งตัวของเลือด และป้องกันภาวะเลือดไหลมากจนเกินไป

เรดโอ๊คมีเส้นใยอาหารอยู่มากจึงช่วยย่อยอาหารได้ดี ช่วยกระตุ้นลำไส้ทำให้กากอาหารนุ่มลง ช่วยล้างลำไส้ แก้อาการท้องผูก และยังช่วยป้องกันโรคริดสีดวงทวาร เรดโอ๊คเป็นผักที่มีโฟเลตสูงอีกด้วย ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นอย่างมากสำหรับผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ซึ่งมีผลต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์

ผักสลัดอีกชนิดที่ใบและลำต้นละม้ายคล้ายคลึง กับเรดโอ๊คต่างกันที่สีเป็นผักใบเขียวที่อุดมไปด้วยประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย มีรสชาติหวาน กรอบ มีลักษณะเป็นพุ่ม ผักสลัดประเภทนี้เข้ากับน้ำสลัดและอาหารจานอื่น ๆ ได้อย่างดีเยี่ยมรับประทานง่าย ล้างให้สะอาดเด็ดใบจัดลงจาน พร้อมกับราดน้ำสลัด หรือรับประทานสด ๆ ได้ตามชอบ

กรีนโอ๊คมีทั้ง วิตามินบี1 และ วิตามินบี6 ซึ่งเป็นวิตามินที่มีส่วนช่วยบำรุงสมองและชะลอความเสื่อมของสมองและอื่นๆอีกมากมาย กรีนโอ๊คมีเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันมะเร็งและช่วยยับยั้งการก่อตัวของเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย

เป็นผักในกลุ่มผักสลัด มีลักษณะเป็นพุ่ม ใบมีสีแดงอมม่วง ปลายใบหยักฟู มีลักษณะคล้ายกับปะการัง จึงได้ชื่อว่า Coral แปลว่าปะการังในภาษาอังกฤษ รสชาติหวานและกรอบกว่าเรดโอ๊ค ควรรับประทานตอนยังอ่อนๆ ถ้าแก่เกินไปจะไม่ค่อยอร่อย เรดคอรัลอยู่ในตระกูลเดียวกันกับกรีนคอรัล ผักนี้ปรุงได้หลายเมนู สามารถกินแบบสลัด ทำซีซาร์สลัด หรือจะแก้มกับส้มตำ และยำต่างๆได้อีกด้วย

ผักสีแดงที่ให้แคลรอรี่ต่ำรสชาติขมเล็กน้อย มีไฟเบอร์สูง ช่วยในเรื่องของการขับถ่ายได้ ช่วยกำจัดไขมัน ช่วยต้านอนุมูลิสระ ลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งลำไส้ได้ ให้วิตามินซีสูง ช่วยป้องกันอาหารหวัด

บัตเตอร์เฮด หรือ ผักกาดบอสตัน ใบมีลักษณะอ่อนนุ่ม เรียงซ้อนกันเป็นชั้นๆ รสไม่ขมกินง่าย คล้ายดอกกุหลาบ และห่อหัวแบบหลวมๆ เป็นหนึ่งใน ผักกาดหอม ที่หลายคนที่นิยมรับประทาน มองผิวเผินจะมีรูปร่างคล้ายกะหล่ำปลี เป็นผักสลัดที่ทำได้หลายเมนูอร่อย เช่น รับประทานสดๆ สามารถใส่ในแฮมเบอร์เกอร์ ห่อเมี่ยงคำ เป็นสลัดจานเด็ด

บัตเตอร์เฮดมีวิตามินซีสูง นอกจากนี้ยังให้ ฮีโมโกลบิน (Hemoglobin) ช่วยป้องกันโรค โลหิตจาง บรรเทาอาการท้องผูก เหมาะสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน และยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามินเอ วิตามินเค ธาตุเหล็ก สารแคโรทีนอยด์ (Carotenoid) เบต้าแคโรทีน (Beta-Carotene) ลูทีน (Lutein) และซีแซนทีน (Zeaxanthin) ซึ่งสารเหล่านี้มีส่วนช่วยในการบำรุงสุขภาพดวงตา

ผักกาดแก้วมีรสสัมผัสกรอบและอร่อยฉ่ำน้ำ แต่ก็ไม่ได้รสชาติเหมือนผักกาดหอมชนิดอื่นๆ หากไม่ได้ล้างและเก็บไว้ในถุงพลาสติกในตู้เย็น สามารถเก็บไว้ได้นานถึงสองสัปดาห์ ลักษณะผักกาดแก้วมีใบซ้อนกันคล้ายกระหล่ำปลีแต่ไม่แน่เท่า นิยมใส่ในเบอร์เกอร์ หรือหั่นเป็นชิ้นๆ แล้วเสิร์ฟแบบสเต๊กเฮาส์สุดคลาสสิกราดด้วยน้ำสลัดเล็กน้อย

ผักกาดแก้ว ยังมีฮีโมโกลบิน (Hemoglobin) ที่ช่วย ต้านมะเร็ง มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยให้นอนหลับง่าย เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน เพราะมีคาร์โบไฮเดรตเพียง 3 เปอร์เซ็นต์หรือน้อยกว่า และยังช่วยแก้อาการท้องผูก ได้อีกด้วย

ฟิลเลย์ไอซ์เบิร์กเป็น ผัดสลัด ที่เกิดจากการผสมระหว่าง สลัดฝอยทอง (curly endive) กับ ผักกาดแก้ว (Iceberg) มีใบสีเขียวหนาและกรอบเหมือน ผักกาดแก้ว แต่ส่วนปลายใบจะมีลักษณะหยิกเหมือน สลัดฝอยทอง มีรสชาติค่อนข้างเป็นกลางติดขมเล็กน้อยรสสัมผัสกรอบ ไม่ทนความร้อนจึงเหี่ยวเฉาง่าย นิยมทานสด

มี วิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินอื่นๆ ป้องกันโรคหวัดและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย มีประโยชน์ช่วยบำรุงตำ แก้ปวด ขับเสมหะ ป้องกันมะเร็ง ป้องกันหวัดบำรุงร่างกายช่วยลดท้องอืดท้องเฟ้อ ขับถ่ายได้

ผักสลัด

ผักกาดโรเมน ผักกาดคอส ที่คนไทยเรียกผักกาดหวาน ลักษณะหัวยาวมีใบสีเขียวเข้มแข็งแรง และมีโครงก้านที่แข็งอยู่ตรงกลาง อวบอ้วน มีข้อสั้นๆ จะมีก้านใบหนาและอวบน้ำหุ้มอยู่ ออกเรียงสลับรอบตัว กาบใบห่อซ้อนกันแน่น ปกคลุมโคนลำต้นรสชาติหวานกรอบ

ผักกาดหวานมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพของ วิตามินเอ และซี ผักกาดหอมชนิดนี้ช่วยส่งเสริมการทำงานที่ดีต่อสุขภาพของกลไกต่างๆ ของร่างกาย ป้องกันโรคเรื้อรัง วิตามินเอและซีมีหน้าที่ในการลดความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชันในร่างกายและป้องกันการอักเสบอีกด้วย

ผักสลัดคอส มีลักษณะใบยาวรี ลำต้นเป็นกอซ้อนกันเป็นช่อ ใบบางเรียว แต่จะมีลักษณะ แตกต่างกันออกไปบ้าง ตามสายพันธุ์ นอกจากนี้ยังมีชนิดใบกลม ห่อหัวแน่น รสชาติหวานกรอบ เรียกว่า เบบี้คอส ที่กล่าวมาแล้วนั่นเอง

ผักสลัดคอส มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับตระกูลคอสดังที่กล่าวไว้ขั้นต้น สารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพของ วิตามินเอ และซี ช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ ลดความดันโลหิตสูง วิตามินเอและซีมีหน้าที่ในการลดความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชันในร่างกายและป้องกันการอักเสบด้วย

โดยพื้นฐานแล้วผักกาดหอมต้นเป็นผักกาดชนิดหนึ่ง แต่แทนที่จะปลูกผักกาดเพื่อใช้บริโภคใบ แต่ในผักกาดหอมต้นสายพันธู์นี้ ใช้ลำต้นและปรุงสุกแทนกินสด ที่จริงแล้วใบของผักกาดหอมต้นก็สามารถนำมากกินได้เช่นกัน แต่เนื่องด้วยใบเหียวง่ายกว่าจะมาถึงผู้บริโภคจึงไม่นิยมรัปทาน

ผักกาดหอมต้น เป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยวิตามิน A , C และแร่ธาตุแมงกานีส นอกจากนี้ยังเป็นแหล่ง วิตามิน B-9 โฟเลต ที่ดีและมีวิตามินบีอื่น ๆ ทั้งหมด (ยกเว้น B-12) เช่นเดียวกับแร่ธาตุ แคลเซียม ทองแดง ธาตุเหล็กที่ไม่ใช่ฮีมแมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม ซีลีเนียม และ สังกะสี แก้อาการอ่อนเพลีย รักษาภาวะซีดหรือโลหิตจาง เป็นต้น

โดยพื้นฐานแล้วเคลไม่จัดอยู่ในพวกผักกาดหอม เคลเป็นผักคะน้าใบหยักและมีคุณค่าทางโภชนาการมาก เคลอยู่ในตระกูลผักคะน้าซึ่งเป็นพืชตระกูลถั่วชนิดหนึ่งและเป็นลูกพี่ลูกน้องของบรอกโคลี ปกติจะนำก้านออกไม่รัปทานนำใบมาหันเป็นชิ้นเล็กๆ ขยำกับน้ำเลมอนและน้ำมันมะกอก ทิ้งไว้ซักพักเพื่อทำให้เส้นใยนุ่ม จึงนำมารัปทานกับน้ำสลัด

เคลประกอบด้วยไฟเบอร์ สารต้านอนุมูลอิสระ แคลเซียม วิตามินซีและเค ธาตุเหล็ก และสารอาหารอื่นๆ อีกหลายชนิดที่สามารถช่วยป้องกันปัญหาสุขภาพต่างๆ สารต้านอนุมูลอิสระช่วยให้ร่างกายขจัดสารพิษที่ไม่ต้องการได้ สารพิษเหล่านี้เรียกว่าอนุมูลอิสระเป็นโมเลกุลที่ไม่เสถียร หากสะสมในร่างกายมากเกินไป ก็อาจทำให้เซลล์ถูกทำลายได้ ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพ เช่น การอักเสบและโรคต่างๆ ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าสารอนุมูลอิสระอาจพัฒนามะเร็งได้

ไวล์ร็อคเก็ต มาจากคำภาษาอิตาลี Ruchetta และในภาษาละตินเรียกว่า eruca โดยถูกกำหนดให้เป็นพืชชนิดหนึ่งในวงศ์ Brassicaceae (เป็นกะหล่ำปลีชนิดหนึ่ง) หรือเรียกอีกชื่อว่า อรูกูล่า มีลักษณะใบเรียวยาวผอม เป็นหยักแฉก มีรสซ่าๆปนเผ็ด มีกลิ่นฉุนนิดๆ

ไวล์ร็อคเก็ตมีประโยชน์ทางโภชนาการมากมาย เนื่องจากเป็นพืชใบเขียวที่อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ ประกอบไปด้วยกรดโฟลิกและสารต้านอนุมูลอิสระในระดับสูง เช่น วิตามินซี วิตามินเค และวิตามินเอ และเต็มไปด้วยแคโรทีนอยด์ แร่ธาตุอื่นๆ เช่นโพแทสเซียม แมงกานีส เหล็ก และแคลเซียม ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ช่วยเพิ่มความแข็งแรงกระดูก และป้องกันมะเร็งอีกด้วย

เบบี้ร็อคเก็ตเป็นผักสลัดชนิดหนึ่งที่มีใบสีเขียวเรียวโค้งเว้าเล็กน้อยรสฉุนเล็กน้อย เป็นพืชชนิดหนึ่งในวงศ์ Brassicaceae (เป็นกะหล่ำปลีชนิดหนึ่ง) หรือเรียกอีกชื่อว่า อรูกูล่า เช่นเดียวกับไวล์ร็อคเก็ต

เบบี้ร็อคเก็ตผักใบเขียวอุดมไปด้วยคลอโรฟิลล์ กรดอะมิโน และวิตามิน C, E, B และ K นอกจากนี้ยังมีเบตาแคโรทีน ลูทีน และซีแซนทีน (เพื่อสุขภาพดวงตา) และเบบี้ร็อคเก็ตยังมีกลูโคซิโนเลตซึ่งช่วยป้องกันมะเร็ง

เบบี้สปิแนชเป็น ผักในตระกูลเดียวกับผักโขม ผู้ที่มีปัญหา น้ำตาลในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง และมะเร็ง สามารถลดลงได้ด้วยพืชชนิดนี้ได้ดี นักวิจัยยังพบว่าผู้ที่กินผักโขมที่ปรุงสุกแล้ว แทนที่จะเป็นแบบดิบ จะทำให้ระดับเบตาแคโรทีนในเลือดสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งเชื่อกันว่าสามารถป้องกันโรคต่างๆ เช่น มะเร็งปอดและโรคหัวใจ

ข้อควรระวัง: ไม่ควรรัปทานมากจนเกินไป พบว่าในผักโขมมีกรดออกซาลิกในปริมาณสูง สามารถทำให้เกิดนิ่วแคลเซียม ออกซาเลต (oxalate) ในไตได้ หลีกเลี่ยงในผู้ป่วยที่เป็น โรคเกาต์ หรือโรคนิ่ว

อัลฟัลฟาเป็นพืชตระกูลถั่วต้นเล็กจิ๋วที่หน้าตาและขนาดใกล้เคียงกับถั่วงอก มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Medicago sativa แถมยังอร่อยและดีต่อสุขภาพไม่แพ้กันด้วย อัลฟัลฟาเป็นอาหารที่อุดมด้วยไฟเบอร์และช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดโดยชะลอการดูดซึมกลูโคสเข้าสู่ลำไส้ ดังนั้นจึงอาจช่วยควบคุมโรคเบาหวานและภาวะก่อนเป็นเบาหวานได้ สารประกอบจากพืชที่เรียกว่า ซาโปนิน ช่วยลดการดูดซึมคอเลสเตอรอลในลำไส้

อัลฟัลฟา มีวิตามินเคซึ่งเป็นวิตามินที่สำคัญสำหรับการแข็งตัวของเลือด วิตามินเคร่วมกับคลอโรฟิลล์และธาตุเหล็กยังช่วยส่งเสริมการผลิตเลือดซึ่งสามารถช่วยผู้ที่เป็นโรคโลหิตจางได้

ข้อควรระวัง: หากใช้ยา Coumadin ที่ทำให้เลือดเจือจาง ควรจำกัดการบริโภคอัลฟัลฟา เนื่องจากวิตามินเคสามารถลดประสิทธิภาพของยาได้

มิซูน่าเป็นผักสลัดชนิดหนึ่งของญี่ปุ่นที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง และเข้ากันได้ดีกับอาหารหลากหลายชนิด ใช้ปรุงอาหารได้หลายอย่างตั้งแต่สลัด ซุป ไปจนถึงผัด ผักใบเขียวมีรสชาติที่ดีและมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย มิซูน่า ยังใช้แทนผักโขม คะน้า หัวผักกาด หรือกระหล่ำปลี

มิซูน่ามีคุณค่าทางโภชนาการมาก มีทั้งวิตามินและสารต้านอนุมูลอิสระที่หลากหลาย วิตามิน A, C และ K ช่วยปรับปรุงสุขภาพร่างกาย ร่วมกับสารต้านอนุมูลอิสระช่วยลดความเสี่ยงของโรคและโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งชนิดต่างๆ และป้องกันการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง

แรดิคิโอ (ออกเสียงว่า rad-EE-key-o) เป็นชื่อภาษาอิตาลี อยู่ในกลุ่มชิคโครี-แดง ผักสลัด ชนิดนี้ ไม่ใช่ผักกาดหอมหรือกะหล่ำปลี และไม่สามารถใช้แทนกันได้ ด้วยรสที่เป็นเอกลักษณ์ขมเล็กน้อยของเนื้อ แรดิคิโอมักจะเสิร์ฟแบบดิบ แต่ก็สามารถย่าง ผัด และอื่นๆ ได้ เมื่อปรุงสุก รสชาติมักจะกลมกล่อมและขมน้อยลง เวลาเลือกซื้อ ใบควรมีสีสดใสไม่มีสีน้ำตาล และให้ความรู้สึกแน่น สามารถเก็บความสดไว้ได้นานในตู้เย็นด้วยการห่อด้วยพลาสติกและไม่ถูกน้ำ

แรดิคิโออุดมไปด้วยวิตามินเค มีกากใยอาหารที่ดีและมีสารต้านอนุมูลอิสระ สารอาหารเหล่านี้ในแรดิคิโอช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและช่วยลดความเสี่ยงของโรค มะเร็ง เบาหวาน โรคกระดูกพรุน และโรคหัวใจ

บทความน่าสนใจ | วิธีปลูกผักสลัด

คำถามที่พบบ่อย

โรเมน หรือเรียกอีกอย่างว่า ผักสลัดคอสมีรสชาติอร่อย และรสสัมผัสที่ดี หากเคยทานซีซาร์สลัด ผักสลัดคอสเป็นวัดถุดิบหลักในการปรุง ใบสีเขียวซีดยาวและตั้งตรง กรุบกรอบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งใบที่เบากว่าตรงกลาง (คล้ายหัวใจ)จะมีรสชาติดีเป็นพิเศษ และมีรสชาติมากกว่าพันธุ์อื่นๆ

ผักสลัด หรือ ผักกาดหอม เป็นผักใบที่ขึ้นชื่อเรื่องการทำสลัด ผักกาดหอมมีหลายชนิดแบ่งได้ 5ประเภท และมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Lactuca sativa มีถิ่นกำเนิดในแถบเมดิเตอร์เรเนียน เอกสารประกอบการเพาะปลูกครั้งแรกเริ่มขึ้นในอียิปต์โบราณเมื่อ 6,000 ปีที่แล้ว เรียกเป็น ภาษาอังกฤษว่า Lettuce ( เลท-ทิซ )

ประโยชน์ของผักกาดหอมที่ดีต่อสุขภาพมีแตกต่างกันไปตามพันธุ์ต่างๆ โดยพิจารณาจากชนิดของสลัด ผักกาดแก้ว | Iceberg Lettuce โดยทั่วไปเป็นผักกาดหอมชนิดที่มีปริมาณสารอาหารต่ำที่สุด ผักกาดหอมเป็นแหล่งของวิตามินเคซึ่งช่วยเสริมสร้างกระดูก การบริโภควิตามินเคในปริมาณที่เพียงพอสามารถลดความเสี่ยงของกระดูกหักได้

ผักกาดหอมเป็นแหล่งของวิตามินเอซึ่งมีผลดีต่อสุขภาพดวงตา วิตามินเอสามารถลดความเสี่ยงของต้อกระจกได้ วิตามินเอยังช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพของเม็ดสี มีกากใยอาหารที่ดีและมีสารต้านอนุมูลอิสระ สารอาหารเหล่านี้ในแรดิคิโอช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและช่วยลดความเสี่ยงของโรค มะเร็ง เบาหวาน โรคกระดูกพรุน และโรคหัวใจ

สามารทำได้หลายเมูที่นิยมมากคือ สลัดโรล สลัดต้นอ่อนทานตะวันทูน่า ห่อเมี่ยงคำ ซีซาร์สลัด ใส่ในแฮมเบอร์เกอร์ เป็นต้น

ผักสลัดคอส หรือ ผักกาดหวาน มีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพของ วิตามินเอ และซี ผักกาดหอมชนิดนี้ช่วยส่งเสริมการทำงานที่ดีต่อสุขภาพของกลไกต่างๆ ของร่างกาย ป้องกันโรคเรื้อรัง วิตามินเอและซีมีหน้าที่ในการลดความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชันในร่างกายและป้องกันการอักเสบอีกด้วย