กัญชา ยาเสพติด หรือยารักษาโรค?

กัญชา ยาเสพติด หรือยารักษาโรค?

กัญชา บทความนี้จะพาทุกคนมาทำความรู้จักเกี่ยวกับกัญชาในเบื้องต้นกันเสียก่อน ก่อนที่จะลงลึกในบทความต่อไปกัญชาเป็นพืชที่ซับซ้อน กัญชามีส่วนประกอบทางเคมีที่สามารถระบุได้มากกว่า 500 ชนิด และสารเคมีที่พบในกัญชาแต่ละพันธุ์ก็แตกต่างกันออกไป

แคนนาบิส คือ

กัญชา มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cannabis sativa L.
จัดอยู่ในวงศ์ CANNABIDACEAE
ชื่อสามัญ Cannabis, Hemp, Indian Hemp, Marihuana, Marijuana, Dope, Gage, Ganja, Grass, Hash, Hashish, Kuf, Mary jane, Pot, Sens, Sess, Skunk, Smoke, Reefer, Weed
ชื่อที่เรียกกันทั่วไป กัญชา ปุ๊น เนื้อ สมุนไพร สายเขียว และอื่นๆแล้วแต่ท้องถิ่น

กัญชา แบ่งตามสายพันธุ์ได้ 3 สายพันธุ์ ได้แก่ ซาติว่า (Sativa), อินดีก้า (Indica) และรูเดอราริส (Ruderalis)

สาย พันธุ์กัญชา

ซาติว่า
อินดีก้า
รูเดอราริส

Sativa vs Indica vs Ruderalis

ในส่วนของ รูเดอราริส (Ruderalis) นั้นไม่ค่อยเป็นที่นิยมเพราะต้นเล็กผลผลิตน้อย ความสูงของต้นกัญชาขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ บางพันธุ์อาจสูงมากกว่า 3 เมตร กัญชาสายพันธุ์ Indica (อินดิก้า) จะเตี้ยกว่า Sativa (ซาติว่า) ลักษณะใบ Indica (อินดิกา) ใบจะใหญ่อ้วนกว่าใบของ Sativa (ซาติวา)ที่มีลักษณะเรียวแหลมต่างกันอย่างชัดเจน

ลักษณะ ใบกัญชา

ขอบใบจะมีลักษณะเหมือนกันคือมีขอบใบหยักคล้ายฟันเลื่อย ใบเป็นแฉกมีจำนวนแฉกไม่แน่นอนขึ้นอยู่กับพันธุ์และสภาพแวดล้อม กัญชาเป็นพืชที่แยกเพศชัดเจนระหว่างต้นตัวผู้และต้นตัวเมีย แต่อาจจะมีบางต้นที่ผิดปกติทำให้มีทั้งเพศผู้และเพศเมียอยู่ในต้นเดียวกัน เรียกว่ากระเทย กัญชาที่นิยมนำมาใช้งานจะเป็นกัญชาตัวเมีย เพราะที่ดอกของกัญชาตัวเมียจะมีสารสำคัญ คือสาร แคนนาบินอยด์ (cannabinoids) ซึ่งมีมากกว่า 400ชนิด ที่ต้นกัญชาสร้างขึ้นมาและเก็บสะสมไว้ทุกส่วนของต้น แต่จะมีมากที่สุดในดอกของต้นตัวเมีย

ต้นกัญชาอ่อน

ต้นกัญชาอ่อน

วิธีสังเกตว่าต้นกัญชานั้นเป็นต้นตัวผู้หรือต้นตัวเมีย

กัญชาเพศเมีย | Cannabis female
กัญชาเพศผู้ | Cannabis male

วิธีสังเกตว่าต้นกัญชานั้นเป็นต้นตัวผู้หรือต้นตัวเมีย ให้ดูที่ดอกของต้นกัญชา ซึ่งในตอนแรกที่ปลูกจะยังไม่สามรถระบุได้ว่ากัญชาต้นนั้นเป็นเพศผู้ เพศเมีย หรือกระเทย ต้องรอจนถึงระยะเวลาแสดงเพศซึ่งจะใช้เวลาไม่แน่นอนขึ้นอยู่กับพันธุ์และสภาพแวดล้อมที่ปลูก ส่วนมากจะใช้เวลาประมาณ 8 สัปดาห์จึงจะเริ่มแสดงเพศ โดยกัญชาเพศเมียจะมีเกสรตัวเมียเป็นเส้นขนออกมาให้เห็นบริเวณข้อใบต่างๆ และที่ยอด ผู้ปลูกกัญชามักจะเรียกขนที่ปรากฏขึ้นนี้ว่า หมอย

แต่หากเป็นกัญชาตัวผู้จะมีถุงเก็บละอองเกสรตัวผู้ให้เห็นเป็นตุ่มกลมๆ ตามข้อใบต่างๆ ซึ่งมีลักษณะแตกต่างจากตัวเมียอย่างชัดเจน ผู้ปลูกกัญชามักจะเรียกตุ่มนี้ว่า หำ หรือ ไข่ แต่หากเป็นต้นกระเทย จะมีทั้งถุงเก็บเกสรตัวผู้ และเกสรตัวเมียในต้นเดียวกัน ซึ่งไม่เป็นที่ต้องการของผู้ปลูกกัญชาหากพบว่าเป็นต้นกะเทย หรือต้นตัวผู้ ผู้ปลูกมักจะโค่นทิ้ง

การขยายพันธุ์กัญชาที่นิยมทำ จะขยายพันธุ์โดยใช้เมล็ด

ลักษณะเมล็ดกัญชาสด  | Cannabis fresh seeds
เมล็ดกัญชาแห้งพร้อมปลูก  | Cannabis seeds

การขยายพันธุ์กัญชาที่นิยมทำ จะขยายพันธุ์โดยใช้เมล็ด หรือใช้การปักชำขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ปลูก หากต้องการพัฒนาพันธุ์ให้เป็นไปตามความต้องการ จะใช้วิธีการเพาะเมล็ดที่ได้จากการผสมเกสรข้ามพันธุ์โดยเลือกลักษณะเด่นของแต่ละพันธุ์มาผสมกันให้ได้เมล็ดที่ดีมีคุณสมบัติตามต้องการ

เป็นวิธีที่ยุ่งยากและใช้เวลานานแต่เป็นกระบวนการที่ทำให้ได้พันธุ์กัญชาที่ดีตรงตามความต้องการของตลาดหรือผู้ปลูก การปักชำหรือที่นิยมเรียกกันว่าการ Cloning (โคลนนิ่ง)

การปักชำหรือที่นิยมเรียกกันว่าการ Cloning (โคลนนิ่ง)

ปักชำตัดมาจากต้นที่เป็นตัวเมีย | Microcuttings
วิธีปลูกกัญชาแบบไฮโดรโปนิกส์
ปักชำและลงกระถาง | Microcuttings

การปักชำจะทำให้ได้ต้นใหม่ที่เหมือนต้นแม่ทุกประการ เช่นกิ่งที่นำมาปักชำตัดมาจากต้นที่เป็นตัวเมีย ต้นใหม่ที่ได้ก็จะเป็นตัวเมียเหมือนต้นที่ตัดมาทุกประการ แต่หากตัดมาจากต้นตัวผู้ กิ่งชำที่ได้ก็จะเป็นตันตัวผู้ไปด้วย ต้นกระเทยก็เช่นกัน ดังนั้นผู้ขยายพันธุ์ด้วยวิธีนี้จะต้องดูให้แน่ใจว่าต้นแม่ที่จะตัดกิ่งมาใช้นั้นมีเพศ และพันธุ์ตรงตามความต้องการหรือไม่ การปักชำเป็นวิธีการที่สะดวก ง่าย ประหยัดเวลา และต้นทุนต่ำ เหมาะกับการขยายพันธุ์คราวละมากๆ

THC คือ

สารเดลต้า 9 เตตร้า ไฮโดรแคนนาบินอยด์ (THC) สารตัวนี้เป็นสารที่กลุ่มผู้ใช้เพื่อสันทนาการต้องการ เพราะจะทำให้เกิดอาการเมา หรือเรียกว่า เก็ทไฮ และเกิดความผ่อนคลายของร่างกาย ยิ่งมี %THC สูงยิ่งทำให้เกิดอาการเมา

ซึ่งมีผลข้างเขียงจากการเสพตามมามากมาย เช่น อาการปากแห้ง กระหายน้ำ หัวใจเต้นเร็ว ตอบสนองช้า ตาแดง สูญเสียความทรงจำชั่วขณะ  ประสาทหลอน หูแว่ว เหล่านี้ล้วนเป็นผลของการได้รับ THC ในปริมาณมาก THC เป็นสารที่เสพแล้วทำให้ติด ต้องการเสพมากขึ้นเรื่อยๆ

อ่านเพิ่มเติม | สารสำคัญในกัญชาอย่าละเอียด

การปนเปื้อนสารพิษต่างๆ

กัญชามีความสามารถพิเศษในการดูดซึมโลหะหนักจากดินหรือวัสดุปลูกขึ้นมาเก็บไว้ในทุกส่วนของกัญชาได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ตลาดไม่ต้องการเพราะจะทำให้มีการปนเปื้อนสารพิษต่างๆในผลผลิตส่งผลเสียต่อคุณภาพและสุขภาพของผู้ใช้เป็นอย่างมาก และการปลูกกัญชานั้นยังมีโรคแมลงและศัตรูพืชต่างๆอีกมากผู้ปลูกที่ไม่ใส่ใจคุณภาพมุ่งหวัง

วิธีปลูกกัญชา
มลพิษทางดิน หรือการปนเปื้อนดิน | Soil pollution

แค่เพียงผลผลิตมักจะใช้ยาฆ่าแมลง และสารเคมีต่างๆเพื่อให้ได้มาซึ่งผลผลิตจึงทำให้เกิดการปนเปื้อนในกัญชาทำให้ได้กัญชาคุณภาพต่ำและเป็นอันตราย ผู้ใช้กัญชาจึงต้องระมัดระวังเรื่องสารปนเปื้อนต่างๆให้ดี ซึ่งเป็นเรื่องยากต่อการตรวจสอบหาสารปนเปื้อนด้วยตนเอง

ดังนั้นกัญชาที่ดีที่สุดคือกัญชาที่ปลูกเอง หรือกัญชาที่สามารถระบุแหล่งที่มาได้อย่างชัดเจน หรือเป็นกัญชาที่ได้มาจากผู้ปลูกมีความน่าชื่อถือ

กัญชาทางการแพทย์ ทำไมมีราคาสูง

กัญชาทางการแพทย์ ทำไมมีราคาสูง

แพทย์จำเป็นต้องเข้าถึงยาทีมีคุณภาพ ความปลอดภัย มีประสิทธิภาพ และต้องมีการใช้ยาอย่างสมเหตุสมผล แพทย์ต้องตัดสินใจทุกครั้งว่ายาเหมาะสมกับความจำเป็นของคนไข้หรือไม่ และปริมาณยาทีจ่ายถูกต้องตามระยะเวลาที่
เหมาะสม รวมถึงมีค่าใช้จ่ายที่ยอมรับได้หรือไม่

ด้วยเหตุผลดังกล่าวจึงทำให้ กัญชา ทางการแพทย์ (Medical Grade) มีราคาสูงมาก เพราะกัญชาทางการแพทย์จะไม่ยอมให้มีสารปนเปื้อนใดๆในกัญชา และกัญชาทางการแพทย์ (Medical Grade) นั้นจะต้องมีสารสำคัญ แคนนาบินอยด์ (cannabinoids) เท่ากันทุกครั้งที่ปลูก ซึ่งเป็นสิ่งที่ควบคุมได้ยากมาก

อ่านเพิ่มเติม | วิธีปลูกกัญชา