กำจัด ไรแดง ด้วยวิธีธรรมชาติ

ไรแดง

ไรแดงคืออะไร

ไรแดง (Spider mites) หรือไรแมงมุม เป็นส่วนหนึ่งของตระกูลไร และเกี่ยวข้องกับ แมงมุม เห็บ และไรอื่นๆ พวกมันเป็นศัตรูพืชฉกาจของ กัญชา และพืชต่างๆทั่วไป และกำจัดได้ยากมากอีกด้วย มาทำความรู้จักชีวิตพวกมัน เพื่อป้องกันแก้ไข้อย่างถาวร

ไรแดงกินอะไร

มันมีปากแหลมเล็กๆ ที่จะเจาะเซลล์พืชแต่ละเซลล์และดูดน้ำเลี้ยงออกจนทำให้ พืชชะงักการเจริญเติบโต และสิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ ส่งผลให้เกิด จุดสีเหลือง สีส้ม หรือสีขาวเล็กๆ ที่เห็นบนใบของพืช

Spider Mites pierce individual plant cells

ไรแดง กัญชา

ไรแดงเป็นศัตรูพืช กัญชา และต้นไม้ชนิดอื่นๆทั่วไป โดยเฉพาะเมื่อปลูกด้วยดิน แต่ถึงแม้ว่าจะพบได้น้อย สำหรับการปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์ (ระบบปิด) แต่ด็สามารถพบไรแดงได้บ้าง ถ้าการเซตระบบ การเพาะปลูกเริ่มต้นที่ไม่ดีพอ หลุดรอด หรือปิดไม่สนิท

Cannabis white speckles

มีความเข้าใจผิดเมื่อเห็น ใบไม้ หรือ กัญชา ที่ปลูกเกิดลอยจุด ขาว เหลือง แห้งเหี่ยว และคิดว่าต้นไม้ขาดสารอาหารโดยไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริง จึงไม่สามารถแก้ปัญหาได้ตรงจุด ส่วนใหญ่ของไรแดงจะหลบอยู่ด้านหลังของใบกัญชาและดูดน้ำเลี้ยงไปอย่างเงียบๆ รู้ตัวอีกที เข้าขั้นสุดท้ายชักใยเต็มต้น

สืบพันธุ์อย่างรวดเร็ว

ไรแดงตัวเมียที่โตเต็มวัย ตัวเดียวสามารถผลิตไรได้เป็นล้านตัวในเวลารวดเร็ว (น้อยกว่าหนึ่งเดือน) การขยายพันธุ์อย่างรวดเร็วนี้ ทำให้กัญชาถูกดูดน้ำเลี้ยงอย่างรวดเร็วด้วย และชะงักการเจริญเติบโตในที่สุด

Build up a big infestation

เหมือนจะหมดไป

พวกมันมักจะหายไปเมื่อกำจัดมัน แต่หลังจากนั้นพวกมันก็กลับมาพร้อมการล้างแค้นภายในไม่กี่วัน หรือหลายสัปดาห์ต่อมา เมื่อคิดกำจัดพวกมันออกไปให้หมดแล้ว ต้องทำอย่างจริงจังและมั่นตรวจสอบ ตามใบด้านหน้าและหลังใบ ไข่ของพวกมันอาจยังเกาะอยู่ตามใบ ( แนะนำใช้แวนขยายส่องดูให้แน่ใจว่าไม่มีไขตกค้าง)

Webbing on leafs
Webbing on leafs

แพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว

พวกมันมีความสามารถที่จะดูดน้ำเลี้ยงในพืชของเราอย่างโหยกระหายได้อย่างรวดเร็ว ภายในระยะเวลาอันสั้น ชั่วข้ามคืน หากการแพร่ระบาดนานเกินไป จะเริ่มเห็นสายใยตามใบนั่นแสดงว่าการแพร่ระบาดเข้าถึงจุดสูงสุดแล้ว พวกมันจะชักใยปกคลุม ใบ และตา ด้วยใยไหม ทำลายพืชผลทั้งหมด หลักจากที่ประสบปัญหากับ ไรแดง ขั้นสุดท้าย

Webbing on leafs

ฆ่ายาก

ไรแดงสามารถสร้างภูมิคุ้มกันต่อสิ่งที่พยายามจะฆ่ามันอย่างรวดเร็ว การกำจัดให้หมดไปจากบริเวณ ห้องที่เพาะปลูกจึงจำเป็นอย่างยิ่ง และหากละเลย ไม่ค่อยสังเกตให้ดี ในไม่ช้าอาจพบว่ามีการกลับมาของพวกมันอีก ในเวอร์ชั่นที่แข็งแรงกว่าเก่า

ไรแดงมักจะสังเกตและเห็นได้ยากในตอนแรก เพราะมันมีขนาดเล็กมาก จนดูด้วยตาเปล่าแทบจะไม่เห็น ต้องสังเกตดีดีจะมีจุดเล็กๆ พวกมันมักหลบอยู่หลังใบ ตัวผู้มีความยาวประมาณ 0.5 มิลลิเมตร ในขณะที่ตัวเมียมีขนาดเล็กกว่าเล็กน้อยที่ประมาณ 0.4 มิลลิเมตร มันยากที่จะจินตนาการถึงสิ่งเล็กๆ ขนาดนั้น แต่ภาพด้านล่างอาจช่วยให้เข้าใจว่ามันเล็กแค่ไหน

Adult spider mite size

การตรวจหาตั้งแต่เนิ่นๆ เป็นสิ่งสำคัญ

ไรแดงมีขนาดเล็กและสามารถพบได้โดย การตรวจหาที่ใบทั้งหมดอย่างละเอียด (ทั้งสองด้านของใบ) หากพบตัวหรือไข่พวกมัน ต้องดำเนินการอย่างรวดเร็วและเอาให้อยู่ พวกมันสามารถกระจายตัวได้อย่างรวดเร็ว และยังสามารถสร้างภูมิต้านทานให้ทนต่อ วิธีการใดๆ ที่เคยใช้กำจัดมันได้ดีอีกด้วย

Checking

ไรแดง วงจรชีวิต

ตัวเต็มวัย (Adult) เริ่มวงจรโดยการวางไข่ ในพื้นที่เหมะสม ไม่มีลมพัดแรง และใช้เวลาในการฟัก 4-7วัน เป็นตัวอ่อนระยะที่1(Larva) ซึ่งเป็นช่วงแรกของชีวิต ตัวอ่อนระยะที่1 จะมีลักษณะกลมและมีขาเพียงสามคู่ ตัวอ่อนจะใช้เวลาสองถึงสามวัน หาที่หลบเพื่อพักผ่อนแล้วลอกคราบเข้าสู่ตัวอ่อนระยะที่2 (Protonymph) หลังจากลอกคราบนี้จะมีขาครบทั้ง4คู่

จากนี้จะใช้เวลา2วัน และลอกคราบเพื่อเขาสู่ ตัวโตเต็มวัย (Deutonymph) จากนั้นจะเข้าวัยเจริญพันธุ์ (Adult) ในเวลาอีกสองวัน และเริ่มขบวนการวางไข่อีกรอบ

Life stages of spider mite

ขั้นตอนการกำจัด

ขั้นตอนการรักษาและกำจัด ที่ทดลองแล้วได้ผลสำหรับ กัญชา เริ่มจากเบาไปหนัก โดยใช้วิธีธรรมชาติ ด้วยสารชีวภัณฑ์ โดยไม่ใช้เคมี ตามลำดับ

ไรแดงชอบความร้อนและไม่ชอบสภาพแวดล้อมที่มีลมแรง พื้นที่ปลูกที่เย็นไม่สามารถกำจัดไรแดงได้ แต่ทำให้พวกมันขยายพันธ์ได้ยากขึ้น ดังนั้นวิธีการควบคุมอื่นๆ จะมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย หากเป็นไปได้ให้นำต้นไม้ออกไปข้างนอก หรือในที่ที่ปลอดภัย และใช้สายยางต่อก๊อกฉีดพ่นไรแดงออกให้มากที่สุดด้วยน้ำเปล่าเท่าที่จะทำได้ เพื่อลดจำนวนลงก่อนที่จะเริ่มการรักษาขั้นต่อไป

บทความน่าสนใจ | วิธีปลูกกัญชา

เชื้อราบิวเวอเรีย (Beauveria  bassiana)

เชื้อราบิวเวอเรียหรือเชื้อราขาว เป็นเชื้อราที่ทำลายแมลงศัตรูพืช ได้หลายชนิด เช่น เพลี้ยไฟ ไรแดง เพลี้ยอ่อน เพลี้ยไก่แจ้ส้ม เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล แมลงหวี่ขาว หนอนห่อใบข้าว ด้วง ฯลฯ เชื้อรา บิวเวอเรีย สามารถทำลายทั้งตัวอ่อนและตัวเต็มวัยของแมลงได้

เชื้อราบิวเวอเรีย เป็นจุลินทรีย์ที่จัดเป็นพวก “เชื้อราทำลายแมลง” สามารถทำลายแมลงได้หลายชนิดทำลายแมลงโดยผลิตเอนไซม์ที่เป็นพิษต่อศัตรูพืช และเป็นเชื้อราที่อาศัยและกินเศษซากที่ผุพัง (Saprophyte) แมลงที่ถูกเชื้อราบิวเวอเรียทำลาย จะแสดงอาการเป็นโรค คือ เบื่ออาหาร กินอาหารน้อยลง อ่อนเพลีย ไม่เคลื่อนไหว สีผนังลำตัวแมลงเปลี่ยนไป บริเวณที่ถูกเชื้อราทำลายเห็นเป็นจุดสีดำ เส้นใยและสปอร์สีขาวปกคลุมตัวแมลง

Note:

เชื้อราบิวเวอเรีย ปลอดภัยต่อผู้ใช้ ผู้บริโภค ไม่มีสารพิษตกค้าง หลีกเลี่ยงความร้อน ความชื้น มีผลต่อการอยู่รอดของเชื้อรา และประสิทธิภาพในการควบคุมศัตรูพืช

How Beauveria working
Spider mite infection caused by Beauveria

วิธีการใช้เชื้อรา บิวเวอเรีย

  • ผสมตามอัตราส่วนของผลิตภัณฑ์ ที่ระบุบไว้ตามฉลาก
  • ควรให้น้ำต้นกัญชา ก่อนทำการพ่นเชื้อราบิวเวอเรีย ประมาณ 1 ชั่วโมง
  • ขณะพ่นยาพยายามพ่นให้ถูกตัวไรให้มากที่สุด ทั้งด้านหน้าและด้านหลังของใบ
  • เวลาเย็นเป็นเวลาที่เหมะสมในการพ่น เพาะเชื้อราจะเจริญเติบโตได้ดีในที่ มีความชื้นสูง และแดดไม่แรงจนเกินไป
  • ให้น้ำปกติในวันรุ่งขึ้น และสังเกตว่ายังมีจุดไหนที่มีไรแอบซ่อนอยู่ ให้ทำการพ่นซ้ำ วันเว้นวัน จนแน่ใจว่าปลอดไรแดง

คำถามที่พบบ่อย

ไรแดง (Spider mites) หรือไรแมงมุม เป็นส่วนหนึ่งของตระกูลไร บางครั้งเกิดความเข้าใจผิดในการเรียกซื้อไรแดง เพราะไปซ้ำกับ ไรน้ำจืด เป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังจำพวกครัสเตเชียนสกุลหนึ่ง โดยอยู่ในสกุล Moina จึงเรียกว่า ไรแดง ต้นไม้ เพื่อให้เข้าใจตรงกัน

ไรแดงมีอยู่ตามธรรมชาติ ชอบความร้อน แห้ง ไม่มีลมแรง และถ้าครบองค์ประกอบดังที่กล่าวไว้ พวกมันจะมาแวะเวียนมาหาอย่างแน่นอน วิธีป้องกัน ลดอณุภูม มีลมผ่านสะดวก เวลาลดน้ำให้พ่นที่ใบด้วย หรือปลูกในระบบปิดก็เป็นทางออกที่ดี

ไรแดง ภาษาอังกฤษ คือ (Spider mites) เป็นแมงมีขา 4 คู่ ตัวโตเต็มวัยทีสีแดง และยังสามารถชักใยได้ด้วย จึงถูกเรียกกันไปตามลักษณะของพวกมัน คนส่วนใหญ่เรียกว่าไรแดง