วิธีเพาะเมล็ด

วิธีเพาะเมล็ด ผักสลัด

วิธีเพาะเมล็ด เป็นขั้นตอนเริ่มต้นสำหรับการ ปลูกผักสลัด  ซึ่งเป็นขั้นตอนสำคัญที่จะทำให้ต้นกล้าแข็งแรงและเติบโตได้อย่างสมบูรณ์ จึงเป็นขั้นตอนที่ควรใส่ใจเป็นพิเศษ

อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับ การเพาะเมล็ดผักสลัด

อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการ เพาะเมล็ดผักสลัด วิธี ปลูกผักสลัด

  • ถาดเพาะเมล็ด หรือภาชนะอื่นที่สามารถใส่น้ำได้
  • ฟองน้ำ ถ้าเป็นฟองน้ำสำหรับเพาะเมล็ด  ที่ฟองน้ำจะถูกตัดเป็นร่อง สำหรับใส่เมล็ดให้เรียบร้อย
  • ไม้จิ้มฟัน ใช้สำหรับเขี่ยเมล็ด
  • เมล็ดผักสลัดที่ต้องการปลูก เมล็ดผักสลัดจะแบ่งออกเป็น 2 ชนิดคือ เมล็ดแบบพอก และเมล็ดแบบที่ไม่ได้พอก
อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับ การเพาะเมล็ดผักสลัด

วิธีเพาะเมล็ด ปลูกผักสลัด มีอะไรบ้าง

  • ราดน้ำใส่ฟองน้ำจนทั่วทั้งแผ่น
  • บีบนวดฟองน้ำเพื่อให้ฟองน้ำดูดน้ำขึ้นมา
  • ใส่เมล็ดลงไปในฟองน้ำ ถ้าเป็นเมล็ดแบบไม่ได้เคลือบ ให้ใส่ด้านที่รากจะงอกลงไปในฟองน้ำ สำหรับเมล็ดแบบเคลือบ ให้วางเมล็ดในแนวนอนเพราะเราไม่ทราบว่ารากจะงอกทางด้านไหนถ้าเป็นผักที่มีลำต้นสูง เช่นผักชี ร๊อคเกต เราสามารถเพาะเมล็ดได้หลายเมล็ดในฟองน้ำ 1 ก้อน ในคลิปนี้คือเมล็ดร๊อคเกต เราจะเพาะ 4 ต้นต่อฟองน้ำ 1 ก้อน โดยใส่ไปในร่องกากบาททั้งสี่ด้านจนครบ  ใส่เมล็ดจนครบตามจำนวนที่ต้องการ ถ้าหากเราใส่เมล็ดกลับด้าน เวลาต้นกล้างอก รากจะชี้ขึ้นด้านบน ทำให้ต้นกล้าต้องเสียเวลากลับตัวเอารากลงมา และลำต้นจะยืด ต้นกล้าไม่แข็งแรง
  • ราดน้ำจนทั่วฟองน้ำ
  • ใช้มือตบๆที่ผิวฟองน้ำเพื่อให้ฟองน้ำดูดน้ำจนชุ่ม
  • นำไปไว้ในที่ ที่โดนแสงแดดรำไรหากโดนแดดจัดต้นกล้าอาจจะตายได้ ในคลิปนี้จะให้แสงด้วย ไฟปลูกต้นไม้ Masaki โดยเปิดไฟให้ได้รับแสงวันละ 16 ชั่วโมง หมดกังวลว่าต้นกล้าจะตายเนื่องจากแดดจัดเกินไป หรือต้นกล้าจะยืดเนื่องจากไม่ได้รับแสงแดด

คำถามที่พบบ่อย

กรีนโอ๊ค

เป็นผักที่นิยมกินกันมากที่สุด ลักษณะเป็นพุ่มๆ กรีนโอ๊คมีแคลอรีต่ำ กากใยอาหารสูง ช่วยย่อยอาหารได้ง่ายช่วยบำรุงสายตา บำรุงระบบประสาท และกล้ามเนื้อ

สลัดคอส

เป็นผักสลัดที่มีใบยาว ก้านอวบสีขาว กรอบ ไม่มีรสขม ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว มีวิตามินและธาตุเหล็กสูง นิยมนำมาทำซีซ่าสลัด ช่วยเพิ่มประมาณเม็ดเลือดแดงในร่างกาย

มินิคอส

ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย และช่วยขับของเสียออก จากลำไส้ มีกากใยสูง เพิ่มประมาณเม็ดเลือด แดงในร่างกาย

เรดคอรัล

ลักษณะคล้ายกรีนโอ๊คแตกต่างที่สีเท่านั้น มีสีแดงเข้มไปถึงน้ำตาลแดงเข้ม ต่โดยรวมยังเป็นทรงพุ่มไม่ต่างกัน อุดมไปด้วยวิตามินซี ธาตุเหล็ก และยังมีไฟเบอร์สูง ช่วยกำจัดไขมันและอนุมูลอิสระ

ผักกรีนคอส

ผักสลัดที่มีวิตามินสูง และมีธาตุเหล็ก ที่เข้าไปช่วยเพิ่มจำนวนเม็ดเลือดแดง เหมาะสำหรับคนเป็นโรคเบาหวาน และยังช่วยในเรื่องกระตุ้นการขับถ่าย

ผักกาดหอม

ใบขนาดใหญ่นุ่มสีเขียวอ่อน ปลายใบหยิกกว้าง ลำต้นอวบน้ำขนาดเล็ก ลำต้นอวบน้ำขนาดเล็ก ลำต้นอวบน้ำขนาดเล็ก ประโยชน์จากการกินผักกาดหอมช่วยให้นอนหลับง่ายล้างพิษ ขับเหงื่อ

ผลักสลัดน่าสนใจ | ผักสลัด อร่อยสายคลีน17ชนิด

วิธีปลูกผักสลัด แบบไฮโดรโปนิกส์ ซึ่งเป็นผักที่นิยมสำหรับคนรักสุขภาพ ผักมีความกรอบ อร่อย และมีราคาสูง แต่ปลูกง่าย ที่สำคัญคือใช้พื้นที่น้อย อ่านต่อ..

ผักเกษตรอินทรีย์ หรือผักออร์แกนิคคือ ผักที่ได้จากการทำการเกษตรแบบอินทรีย์ หมายถึงระบบการผลิตพืชที่ไม่ใช้สารเคมีทุกชนิดในทุกขั้นตอนการปลูก ไม่ว่าจะเป็นปุ๋ยเคมี สารเคมีกำจัดศัตรูพืช กำจัดวัชพืช ฮอร์โมนสังเคราะห์ อ่านต่อ..